วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารฝีมือแม่

นึกถึงอาหารฝีมือแม่..ไม่เคยกินที่ไหนอร่อยเท่ากับที่แม่ทำ..อาหารนั้นถึงจะเป็นอาหารง่ายๆ ใครๆ เขาก็ทำกัน..แต่ก็คิดถึงรสชาติฝีมือของแม่ที่อร่อยที่สุด หลายอย่างที่นึกอยากกินนึกถึงรสชาติความอร่อย นึกถึงถ้าได้กินแล้วต้องเบิ้ลข้าวเป็นจานที่สอง
แต่ผมไม่ค่อยได้กลับไปหาแม่เลย(คิดถึงแม่จัง)..แล้วเมื่อไหร่จะได้กินของอร่อยล่ะเนี้ย...

ยำหัวปลี ยำเห็ดหูหนู ยำเห็ดตับเต่า หล่นกะปิคั้ว แกงเผ็ดกุ้งใส่ลูกตำลึง น้ำพริกกะปิกับลูกตาลต้มกระทิ หัวไชโป๊ผัดกระทิใส่ไข่ แกงจืดหน่อไม้ฉีก ฉู่ฉี่เห็ดโคน ม้าฮ่อสับปะรด แกงเผ็ดสับปะรดกับกุ้ง แกงคั่วกระท้อนใส่หอยหรือกุ้ง ต้มจืดสับปะรดกับหมู แกงส้มมะละกอ และอีกหลายอย่าง..(ยิ่งนึกยิ่งหิว)

......................


หัวปลี..ก็คือดอกของกล้วยนั่นเอง

ยำหัวปลี..(สูตรของแม่)
เครื่องปรุง
หัวปลี(กล้วยน้ำว้า)หั่นฝอยแช่ในน้ำที่บีบมะนาวใส่ลงไปด้วย
/กุ้งแห้งป่น/ถั่วลงสงคั่วป่น/น้ำตาลปึก/น้ำปลา/น้ำมะนาว/กระทิ/พริกขี้หนูสวนบุพอหยาบๆ

วิธีทำ
น้ำหัวปลีบิดน้ำให้แห้งใส่ชามปรุง ใส่น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริก ผสมรวมกันให้น้ำตาลละลายเข้ากันดีใส่กระทิ กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงป่น
ชิมดูให้รสชาติกลมกล่อม

หมายเหตุ..กระทิคั้นกับน้ำอุ่นข้นๆ เพราะเวลาปรุงไม่ต้องนำขึ้นตั้งไฟ

..................

ต้มสับปะรดกับหมู..(สูตรของแม่)

เครื่องปรุง
สับประรดหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก/เนื้อหมูหั่นชิ้นบางๆ/กระเที่ยม-พริกไทย-รากผักชี-กุ้งแห้ง ตำรวมกันหยาบๆ/น้ำตาล/น้าปลา/น้ำมันนิดหน่อย

วิธีทำ

กะทะตั้งน้ำมันพอร้อนนำ กระเทียมพริกไทยรากผักชีกุ้งแห้งที่ตำรวมกันลงผัดให้หอม ใส่หมูลงไปผัดให้สุกใส่สับปะรดผัดไปมา เติมน้ำตาล น้ำปลา พอเข้ากันดีเทใส่หม้อที่ต้มน้ำเดือดไว้ ตั้งไฟเคี่ยวไปสักครู่ ชิมดูรส ใช่ได้

หมายเหตุ.. ต้มสับปะรดกับหมู ถ้ายิ่งต้มไว้ค้างคืนจะยิ่งอร่อย เพราะจะยิ่งเข้าเนื้อ

....................



แกงเผ็ดกุ้งใส่ลูกตำลึง
(ลูกตำลึงดิบ..สีเขียว นำมาทุบเอาเม็ดออกให้หมดล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด)

เครื่องปรุง

น้ำพริกแกงเผ็ด(พริกแห้ง 7 เม็ดแช่น้ำจนนิ่มนำมาตำรวมกับ กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่นนิดหน่อยตำรวมกันให้ละเอียด)/กุ้งสดเด็ดหัวปลอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำๆ ออกแล้ว/กระทิ/พริกชี้ฟ้า/ใบโหระพา/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย/ลูกตำลึงที่เอาเม็ดออกเรียบร้อยแล้ว

วิธีทำ
เคี่ยวกระทิใส่หม้อตั้งไฟให้แตกมัน
ตั้งกะทะพอร้อนใส่หัวกระทิ นำน้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอมเติมกระทิทีละน้อย ใส่กุ้ง ใส่กระทิที่เหลือ ใส่ลูกตำลึง พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บได้รสอร่อยแล้วใส่พริกชี้ฟ้าหั่น ใส่ใบโหระพา ยกลง

หมายเหตุ ถ้าไม่มีลูกตำลึงใช้มะเขือเปราะ หน่อไม้ มะเขือยาว แทนก็ได้..แต่ลูกตำลึงจะกรอบอร่อย

.......................

ไม่มีความคิดเห็น:

Powered By Blogger