วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารประจำ..

อาหารประจำ กินทั้งปีทั้งชาติก็ไม่เบื่อ...

ไข่พะโล้-หมูทอดกระเทียมพริกไทย-จับฉ่าย

คือกับข้าวประจำที่จะได้ขึ้นโต๊ะเกือบทุกวัน..เมื่อผมไปทำงานนอก หรือเดินทางไปเที่ยว..คงเป็นเพราะเก็บไว้ได้หลายวัน ทำครั้งละเยอะๆ แต่ก็อร่อยไม่มีเบื่อ ผมชอบทานมากๆ ครับโดยเฉพาะฝีมือทำกับข้าวของคนใกล้ๆ ตัว..



เครื่องปรุง

ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก 20 ฟอง/หมูสามชั้น(เนื้อแดงล้วนก็ได้) 1/2 กก./เตาหู้แผ่น 3 แผ่นหั่นชิ้นใหญ่ๆ แล้วทอดให้เหลือง/ กระเทียม-พริกไทย-รากผักชี้ตำรวมกัน/อบเชย-ผงพะโล้/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/ซีอิ้วขาว/วีอิ้วดำหวาน/น้ำมันนิดหน่อย

วิธีทำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำลงผัดพอหอมใส่อบเชย ผงพะโล้ลงผัด ใส่เนื้อหมูหั่นลงผัด ใส่ เต้าหู้ ใส่ ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดให้เข้ากันดี ตักใส่หม้อที่ต้มน้ำเดือดไว้ เคี่ยวต่อไปสักพัก ชิ้นรสชาติได้ที่แล้ว ใส่ผักชี ใช้ทั้งใบทั้งก้าน

...............

หมูทอดกระเทียมพริกไทย



เครื่องปรุง

หมูสันนอกหั่นบางๆ 1/2 กก./กระเทียม-พริกไทยตำรวมกัน/ซีอิ๊วขาว/ซอสปรุงรส/น้ำตาลปี๊บ/ซีอิ้วดำหวาน/น้ำมันหอย/แป้งโกกินิดหน่อย

วิธีทำ

ผสม เครื่องทั้งหมดรวมกันคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย เพื่อให้เนื้อหมูทอดไม่ติดกระทะ หมักทิ้งไว้ 15 นาที นำลงทอดให้เหลือง ตำกระเทียมสัก 1/2 ถ้วย น้ำไปคลุกแป้งทอดกรอบนิดหน่อย นำลงไปทอดให้เหลืองตักโรยลงบนหมูที่ทอดไว้แล้ว

หมายเหตุ หมูถ้าหมักไว้เยอะๆก็เอาเข้าตู้เย็นไว้ แล้วแบ่งนำออกมาทอด...แต่บ้านผมทำเยอะแค่ไหน ก็หมดทุกที
...............

ต้มจับฉ่าย



เครื่องปรุง

ผักคะน้า/กระหล่ำปลี/หัวไชเท้า/มะระ/เห็ดหอม/ขึ้นไช่/ผักกาดขาว/ผักกวางตุ้ง/ซี่โครงหมูอ่อน/กระเทียม/ซีอิ้วขาว/ซอสปรุงรส/น้ำตาลทราย/น้ำมันหอย

วิธีทำ

ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด หั่นให้เรียบร้อย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัด ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงผัดใส่ผักที่หั่นไว้ ยกเว้นขึ้นไช่
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย จนผักสลบ ตักใส่หม้อน้ำที่ตั้งเดือดไว้.ใส่ขึ้นไช่หั่นเป็นท่อนๆ เคี่ยวต่อไปสักครู่จนเข้ากันดี

หมายเหตุ ไข่พะโล้-จับฉ่าย... ยิ่งทำทิ้งไว้ค้างคืนยิ่งอร่อย

..................

รูปหามาจากเว๊บชาวบ้านเค้าครับ..แต่สูตรน่ะ..ที่บ้านผมเอง

ไม่มีความคิดเห็น: